VnExperts - Đào tạo quản trị mạng CCNA, CCNP, MCSA, Linux, CEH

Làm thế nào để thành công trong cuộc phỏng vấn CNTT PDF Print E-mail
Dường như các cuộc phỏng vấn chuyên môn luôn làm cho rất nhiều ứng viên CNTT lo lắng, tôi hy vọng bài viết này sẽ giảm bớt phần nào sự căng thẳng trong các bạn.
“Điều đầu tiên là bạn cần phải vượt qua cuộc phỏng vấn "chuyên môn”

Đã có rất nhiều sinh viên của tôi hiện đang là những sinh viên đứng đầu các lớp đào tạo về mạng đã gọi điện hoặc gửi thư cho tôi trong tâm trạng hoang mang và lo lắng. Như thể là các cuộc phỏng vấn việc làm chưa bao giờ là hết đáng sợ với họ.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về quy trình phỏng vấn và sẽ chiến thắng trong các cuộc phỏng vấn về chuyên môn, kỹ thuật của bạn.

Mặc dầu vậy, trước khi tôi đi đến bước “làm thế nào để..” tôi phải thú nhận một điều là, cho dù tôi đứng ở một vị trí khác các bạn - những người được phỏng vấn trong rất nhiều cuộc phỏng vấn mà tôi đã tham gia. Thậm chí tôi đã rất thành công trong nghành IT cùng với chồng tôi. Chúng tôi đã dạy hàng trăm sinh viên về các khóa học liên quan đến máy tính, và với 11 cuốn sách về IT đã xuất bản tôi khá tự tin về các kỹ năng và kiến thức của mình, thì tôi vẫn sợ các cuộc phỏng vấn chuyên môn.
Một thực tế của cuộc sống

Nhưng đó là một thực tế của cuộc sống, vậy nên hãy học cách đối mặt với các cuộc phỏng vấn chuyên môn, chuẩn bị trước một số câu hỏi phỏng vấn (hoặc một số thể loại câu hỏi phỏng vấn) mà chúng tôi thường hỏi, và cũng nên hiểu những kỹ năng gì mà các nhà phỏng vấn chuyên môn đang thực sự tìm kiếm. Trái ngược với những gì mà bạn có thể cảm nhận trong cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng không đáng sợ đến mức thức cả đêm để nghĩ ra những cách mới để tra tra khảo các ứng viên với những câu hỏi khó của mình.

Mục đích của các cuộc phỏng vấn chuyên môn


Mục đích của các cuộc phỏng vấn chuyên môn là để đánh giá mức độ hiểu biết, kỹ năng của bạn trong các chủ đề liên quan đến vị trí mà họ đang cân nhắc bạn. Tuy nhiên, còn có nhiều thứ trong cuộc phỏng vấn hơn thế. Thực tế thì khi bạn đang cố gắng để giải thích cho sự khác nhau giữa DHCP và BOOTP hay cứ cố gắng tìm ra câu định nghĩa tốt nhất cho từ “thiếu đồng bộ” thì người phỏng vấn bạn có vẻ như đang đánh giá bạn về bất kỳ hoặc tất cả những tiêu chí dưới đây:
Đầu tiên và quan trọng nhất là khả năng hiểu biết của bạn về phần cứng, cách vận hành hệ thống, các ứng dụng của nó như thế nào ...
 • Độ chính xác của bạn đến mức nào, đặc biệt là cho một vị trí mà bạn sẽ được chỉ định để viết báo cáo hoặc tài liệu, các bài thuyết trình của bạn thực hiện với với khách hàng hoặc quản lý cấp trên.
 • Sự điềm đạm và duyên dáng của bạn như thế nào đặc biệt là trong 1 vị trí như hỗ trợ về công nghệ, hay quản trị hệ thống nơi mà bạn sẽ phải gặp gỡ với nhiều người ở nhiều cấp bậc khác nhau trong các tổ chức.
 • Khả năng chịu được áp lực của bạn như thế nào đặc biệt nếu như vị trí của bạn thường dưới áp lực cao và công việc đòi hỏi hoàn thành trong thời ngắn.
 • Khả năng đổi mới của bạn?, liệu bạn có khả năng nhìn xa hơn ngoài những gì bạn phải làm để đưa ra những giải pháp mới hơn là theo những cách làm cũ.
 • Liệu bạn đã có những kinh nghiệm thực sự với những sản phẩm hay bạn chỉ biết về lý thuyết như bạn đọc từ sách vở hay ở trường học.
 • Khả năng tư duy của bạn như thế nào. Ví dụ như liệu bạn chỉ biết về một dòng sản phẩm nào đó ví dụ như của Microsoft hay Novell, hay bạn đã có một nền tảng kiến thức rộng hơn? Vì đó chính là điều cần thiết trong thế network hiện đại ngày nay.
 • Bạn có nhiệt tình với những công việc phát sinh thêm ngoài giờ không khi cần thiết? bạn có cảm thấy vui và tự hào khi làm việc hoặc khi làm tốt công việc?
 • Bạn biết cân bằng giữa tham vọng và tính cách của người lãnh đạo như thế nào với khả năng theo dõi làm theo chỉ dẫn của lãnh đạo thậm chí khi bạn không tán thành?
 • Lòng trung thành của bạn với công ty
 • Sự trung thực của bạn (kể cả việc liệu bạn có thể nói hoặc sẵn sàng nói “tôi không hiểu” khi bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi)
 • Khả năng tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi và tìm ra giải pháp cho những vấn đề mà bạn chưa biết.
Wow, Đó là toàn bộ rất nhiều những thứ mà người ta sẽ tiến hành đánh giá. Khi biết được những điều này thì những bài phỏng vấn về chuyên môn kỹ thuật không còn khiến cho chúng ta quá sợ hãi nữa.
Bây giờ bạn đã ý thức được một số mục đích cơ bản của cuộc phỏng vấn, bạn nên xem qua danh sách này và cân nhắc bạn nên trả lời như thế nào để có thể để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với nhà tuyển dụng trong những lĩnh vực này. Rõ ràng là “nhận ra vấn đề của bạn” là điều cần thiết, nhưng chỉ riêng những yếu tố đó thôi không thì sẽ không đủ cho bạn để vượt qua cuộc phỏng vấn.

Có công mài sắt

Thực hành các kỹ năng phỏng vấn của mình với một người bạn có hiểu biết về các kỹ thuật trên và chính bản thân bạn thực hành trả lời những câu hỏi đó trước gương. Thu hình các cuộc phỏng vấn của bạn có thể là những trợ giúp cực kỳ hữu ích. Mặc dầu lần đầu bạn có thể bối rối khi nhìn những gì mình “thể hiện”, có thể bạn sẽ ngạc nhiên về có một số cử chỉ phát biểu còn luống cuống của mình (ví dụ như cứ nhắc lại những từ như “Ngài biết đấy”, hay “ ý tôi là” hay “ ừm” ) mà trước đó bạn không để ý.
Khi bạn xem lại cuộn băng, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi như:
 • Bạn có nhiệt tình không? Bạn có phản ánh mình là một ai đó thực sự đang muốn xin một việc làm không?
 • Ngôn ngữ cử chỉ của bạn có gây ra những tín hiệu khó hiểu không (ví dụ như tư thế mất hứng thú có thể cho thấy sự lười biếng hoặc tùy tiện hay ánh mắt tỏ ra không thành thật có thể làm người ta hiểu mình thiếu trung thực)
 • Bạn có trả lời một cách tự tin và rõ ràng khi bạn biết câu trả lời cho câu hỏi?
 • Trong trường hợp nếu bạn không biết câu trả lời bạn cứ hãy nên trả lời với một tư thế tự tin, không nên tỏ ra mình có lỗi, hoặc tỏ ra lúng túng và sau đó thì nên nói với người phỏng vấn những gì bạn sẽ học, sẽ làm để tự tìm ra đáp án cho câu hỏi đó.
Một khi bạn nhận ra được vấn đề, bạn có thể sửa chúng. Hãy tích cực thu hình những cuộc phỏng vấn của mình, bạn sẽ thấy được những tiến bộ của bản thân. Khi bạn quan sát, hãy tự hỏi bản thân một cách thành thực là liệu bạn có muốn tuyển dụng một ứng viên như bạn không dựa trên những gì bạn thể hiện ở cuộc phỏng vấn đó.
Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn thì những hành động, lời nói và tính cách của bạn chỉ là một phần của sự đánh giá, và liệu bạn có thể được offer hay bị loại còn một phần phụ thuộc vào tính cách của người phỏng vấn bạn. Chúng tôi sẽ cân nhắc cách bạn đánh giá tính cách và tâm trạng của người phỏng vấn và xem những thông tin này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi hợp lý như thế nào.
(Deb Shinder-Certmag.com)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: